Cùng cha mẹ già đi !

Posted: Tháng Năm 5, 2024 by admin

Một ngày nọ, tôi về quê bất ngờ không báo trước cho bố mẹ, tôi muốn thấy mẹ bất ngờ vui sướng khi thấy tôi. Về đến nhà, sự yên tĩnh vắng lặng của không gian khiến tôi khựng lại, có một cảm giác buồn khó tả, nơi đây đã từng rất rộn ràng tiếng cười đùa của anh em tôi, tiếng gọi ăn cơm liên hồi của mẹ tôi. 

Giờ trong nhà chỉ có hai ông bà và những ngày bình lặng lẽ trôi qua. Chắc hẳn bố mẹ tôi cũng như bao người cao tuổi khác, sống một mình và trải qua quãng thời gian lão hoá đầy khó khăn. Một trong những cảm giác họ cảm nhận rõ ràng nhất trong quá trình này là sự cô đơn. 

Một số chủ đề phổ biến giải thích tại sao mọi người cảm thấy cô đơn đã được tìm thấy, trong đó yếu tố lớn nhất là việc mất đi người thân và bạn bè do tuổi tác. Một yếu tố khác là nhiều người cảm thấy mất phương hướng khi sống trong khu nhà dành cho người về hưu và cảm thấy cuộc sống của họ trở nên vô vọng hoặc vô mục đích. Một số người sống ở quê, con cái đi làm ăn xa, chỉ còn những người già nương tựa vào nhau. 

Cô đơn chủ yếu được coi là một vấn đề về tinh thần, nhưng nếu ai đó cảm thấy cô đơn trong thời gian dài, nó cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất. Nó làm tăng mức độ hormone căng thẳng, cortisol, có thể dẫn đến sưng tấy bên trong cơ thể, tăng cân và kháng insulin có thể gây ra bệnh tiểu đường. Các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra bao gồm huyết áp cao, khó ngủ, trầm cảm và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn do não sẽ khô héo nếu không được kích thích. 

Một số điều chúng ta có thể làm giúp người cao tuổi trong gia đình giảm bớt cảm giác cô đơn như:

Đầu tiên là chấp nhận quá trình lão hóa và nhận ra rằng có một số thay đổi tích cực khi già đi và thích nghi với ‘trạng thái bình thường mới’.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học PLOS năm 2010, những người có mối quan hệ xã hội không chỉ hạnh phúc hơn mà còn sống lâu hơn 50% so với những người còn lại trong chúng ta.

Tạo một môi trường xã hội hấp dẫn. Kết nối với những người khác. Tham gia câu lạc bộ sách, đăng ký lớp Pilates, trò chuyện với người trả phòng. Tạo kết nối mọi người trong ngày, vào mỗi ngày hoặc mỗi tuần. 

Có lúc tôi cảm thấy rất không thoải mái khi mẹ dành quá nhiều thời gian chăm sóc con gái của tôi hay dọn dẹp nhà cửa nhiều lần. Sau này khi đọc nhiều tài liệu về về chủ đề này, tôi nhận ra mẹ đang muốn bận rộn hơn. Cảm giác mình có giá trị và không hề nhàn rỗi. 

Một số hoạt động chúng ta có thể hướng tới cho cha mẹ như là: 

Tình nguyện viên, dạy một lớp học, tham gia một lớp học, trông trẻ, nuôi thú cưng, trồng cây trong nhà, chăm sóc khu vườn. Có rất nhiều cách để nuôi dưỡng trên thế giới này và tình yêu được đáp lại có hai mặt.

Hãy giúp cha mẹ mở rộng trái tim và tâm trí của họ 

Thật không may, sự cô đơn có thể khiến con người cảm thấy hoài nghi, phán xét và chỉ trích người khác. Hãy thông cảm cho cha mẹ khi bạn thấy họ khó chịu với bạn, hãy giúp họ nhận ra sự việc không đến mức khó khăn và cởi bỏ dần dần sự xét nét của họ.

Nếu bạn ở xa, hãy duy trì mối liên hệ thường xuyên với cha mẹ. Gọi điện thoại hoặc sử dụng các phương tiện truyền thông để giữ liên lạc. Bằng cách này, họ không chỉ cảm thấy quan tâm mà còn có cơ hội chia sẻ những trải nghiệm và suy nghĩ của họ.

Hãy lắng nghe và chia sẻ thời gian để nói chuyện với cha mẹ về những gì họ đang trải qua. Đôi khi, việc này đơn giản là lắng nghe họ kể chuyện về quá khứ, những câu chuyện cuộc đời và những giá trị mà họ muốn truyền đạt.

Hãy tổ chức các hoạt động xã hội hoặc sự kiện gia đình đều có thể giúp người cao tuổi cảm thấy họ vẫn là một phần quan trọng của gia đình. Sự tham gia của họ trong những dịp này có thể làm tăng cường tình thần và tạo cơ hội để họ gặp gỡ bạn bè và người thân khác. 

Khoảng thời gian đầu khi tôi muốn đưa bố mẹ lên sống cùng mình, ông bà đã nhất định phản đối vì nhiều lý do. Khi ấy tôi chọn cách gọi điện về nhà mỗi ngày, hỏi thăm tình hình cơm nước rồi kể những chuyện lặt vặt của mình. Thời gian sau tôi sinh em bé, mẹ lên ở cùng để chăm sóc con gái cùng tôi, tôi thấy mẹ giống như trở lại những năm tháng nuôi dạy tôi còn bé. Tôi đăng kí cho bà lớp thiền online buổi sáng, dần dần bà có thêm bạn bè ở lớp, họ cùng nhau tham dự những buổi thiền ngoài trời và dã ngoại cuối tuần. Một thời gian sau nữa, bố tôi cũng thi thoảng lên chơi và ở lại vài ngày, anh tôi đăng kí cho ông một lớp học bơi. Tôi thấy ông bà vui vẻ hơn, thời gian không còn để xem phim cả ngày nữa. Sáng ông bà sẽ đưa bọn trẻ đi học rồi ăn sáng, sau đó đi bơi hoặc đi cà phê quanh khu phố. Nghỉ trưa rồi cùng làm cơm chiều, đón các cháu sau giờ học và cả gia đình quây quần vào bữa tối. 

Tôi hạnh phúc ở thời điểm hiện tại khi tin rằng ông bà đang thoải mái với quãng đường già đi của mình. Được làm điều mình muốn và ở bên cạnh con cái. 

Chúng ta rồi cũng sẽ già đi như họ, tôi mong rằng mỗi người cao tuổi đều được quan tâm và hạnh phúc trong quãng đời còn lại của mình.

#vietdenchet

No Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *