Hối tiếc

Posted: Tháng Năm 12, 2024 by admin

Mình tự hỏi đã bao lâu rồi mình chưa thôi hối tiếc về điều gì đó. Con người ở một độ tuổi nào cũng mang trong mình nhiều nuối tiếc nhưng những nuối tiếc trong tuổi trẻ lại mang đến sự day dứt trăn trở nhất đối với con người.

Vậy sự tiếc nuối ấy là gì?

Tiếc nuối là một trong những xúc cảm bình thường của loài người: một trạng thái cảm xúc khó chịu được gợi ra bởi sự khác biệt về giá trị kết quả của các hành động được chọn so với các hành động không được lựa chọn.

Chúng ta của tuổi trẻ có nhiều thời gian nhất nhưng lại dễ dàng sao nhãng vào những cuộc vui không mục đích. Chúng ta của tuổi trẻ có nhiều sức khỏe nhất nhưng ngại khó, ngại khổ, chùn chân lùi bước trước thế giới rộng lớn bí ẩn ngoài kia. Tuổi trẻ cho chúng ta tất cả mọi điều kiện tốt nhất để làm những điều mình yêu, mình khao khát nhưng chúng ta không biết quý trọng điều đó. Chúng ta trông chờ vào tương lai để rồi không sống hết mình cho hiện tại. Chúng ta quên mất rằng  “cuộc đời không có nếu như”, lúc bản thân nhận ra và hỗi lỗi, mọi chuyện có thể đã trôi qua rất lâu, chúng ta chẳng thể làm gì.

Mình tiếc vì từ bỏ nghề giáo quá sớm

Mình tiếc vì không học kiến trúc

Mình tiếc vì thời gian covid đã không ở bên gia đình nhiều hơn

Mình tiếc vì lúc con cần mình nhất mình lại không hiểu nó

….

Nhưng “nếu như” có nếu như đã không có chúng ta ở hiện tại”. Cuộc sống là một hành trình của lựa chọn và tiếc nuối, của thử và sai. Nếu ta luôn đưa ra những lựa chọn đúng đắn, sáng suốt thì cuộc sống đâu còn là điều mới mẻ, thú vị. Hối tiếc trong cuộc đời dạy cho ta cách trân quý hiện tại, nỗ lực hết mình cho từng giây phút trôi qua và sống như thể đây là ngày cuối cùng của mình trên cuộc đời này. 

#vietdenchet

No Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *