DEEP WORK

Posted: Tháng Tư 18, 2023 by admin

Ngày làm việc 4 tiếng: 

Sáng mình bắt đầu làm việc từ 10h (có thể muộn hơn), ăn trưa lúc 12h. Chiều làm việc từ 2h đến 5h. Tối mình không làm việc. 

Và mọi người luôn hỏi mình lấy đâu năng lượng để rất nhiều đầu việc, bao gồm học tất cả những thứ mình thích, làm việc công ty, làm việc cá nhân bla bla …. mà vẫn đi chơi…

Trước đây mình khá là phiền lòng với bản thân vì không thể chăm chỉ làm việc đúng giờ như mọi người, mình chỉ có thể làm việc khi mình thấy thích và hoàn toàn tập trung vào nó. Khi niềm cảm hứng đó đến thì phần việc cả tuần không xong có thể làm xong trong 30p. 

Sau này khi biết đến trạng thái làm việc Deep Work. Mình cảm thấy như tìm ra một phương pháp làm việc dành riêng cho những người có máu cực đoan như mình 

Deep Work (tạm dịch: làm việc sâu) là trạng thái làm việc tập trung cao độ, không hề bị phân tán bởi những yếu tố khác. Vào khoảng thời gian tập trung này, hầu như không có gì có thể tác động đến mình, kể cả lúc đó có chuyện gì cực kì buồn. Và mình có thể giải quyết được những việc tưởng chừng khó nhất và mất nhiều thời gian nghĩ mãi không ra trước đây. Thậm chí trong những lúc làm việc như vậy mình có những ý tưởng sáng tạo độc đáo và khiến bản thân bất ngờ. 

Trong cuốn sách Deep Work (tựa Việt: “Làm ra làm, chơi ra chơi”) của Car NewPort, ông đã định nghĩa Deep Work một cách đầy đủ hơn như sau:

Deep Work là các hoạt động chuyên môn được thực hiện ở trạng thái tập trung – không bị phân tán tư tưởng nhằm thúc đẩy khả năng nhận thức đi đến điểm giới hạn. Những nỗ lực này tạo ra giá trị mới, cải thiện kỹ năng và rất khó để sao chép. 

Cal Newport đã đưa ra quy luật về Deep Work như sau:

Hiệu suất công việc = (Thời gian thực hiện * Cường độ tập trung) 

Phương pháp làm việc này có thể luyện tập bằng những thói quen như: 

  • Chọn một không gian làm việc thoải mái 
  • Hạn chế internet nhiều nhất có thể để tránh xao nhãng 
  • Sử dụng phương pháp Pomodoro – 25p cho khoảng thời gian tập trung cố định để làm một việc duy nhất và tăng dần thời gian khi đã quen 

Cal Newpork đã xác nhận rằng, bạn có thể nâng cao khả năng tập trung và Deep Work sau khoảng 6 tháng tập luyện. 

Sau hơn 3 năm biết đến Deep Work ngoài việc cảm thấy cảm thông với sự cực đoan của Bọ Cạp, mình thấy các đầu việc của mình đều được giải quyết dứt điểm và hài lòng ở mức độ cao nhất (Tuy nhiên thi thoảng mình vẫn ham chơi hơi quá và thiếu kỷ luật bản thân dẫn đến delay). 

No Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *