Tự nhận thức là cách để chăm sóc khu vườn tâm trí của bạn

Posted: Tháng Sáu 9, 2024 by admin

Hàng ngày, chúng ta thường bị những suy nghĩ về công việc, gia đình, con cái, tiền bạc… tràn ngập trong đầu. Mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta thường bị trói buộc bởi quá khứ và quấn quanh bởi những lo lắng về tương lai. Chúng ta dường như chẳng bao giờ để cho mình sống trong hiện tại.

Tự nhận thức là khả năng nhận biết và hiểu rõ về chính bản thân mình, bao gồm cảm xúc, suy nghĩ, giá trị, điểm mạnh và điểm yếu. Khi chúng ta thiếu tự nhận thức, chúng ta dễ bị cuốn vào những suy nghĩ tiêu cực và mất đi sự kiểm soát đối với cuộc sống của mình. Những mong cầu, những tiếng nói tiêu cực từ quá khứ và những điều chưa xảy ra trong tương lai tạo ra những tiếng ồn ào, huyên náo không bao giờ tắt. Hãy thử nhớ lại những thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình:

  • Vừa ăn vừa xem điện thoại, nhắn tin, gọi điện thoại.
  • Vừa ăn vừa nói chuyện, bàn công việc.
  • Vừa họp vừa xem điện thoại, vừa nói chuyện, vừa nghe người khác nói.
  • Vừa lái xe, vừa nghe nhạc, vừa nghĩ đủ thứ chuyện trong đầu.
  • Cùng một lúc vừa nói chuyện, vừa uống trà, vừa đọc văn bản, ký văn bản, vừa chỉ đạo công việc…

Bạn có nhận ra mình đã bỏ lỡ những khoảnh khắc hiện tại vì tâm trí luôn bị phân tán? Đã bao giờ bạn ra khỏi nhà mà cứ bận tâm về việc nhớ phải mang theo thứ gì đó, nhưng lại không thể nhớ ra được? Hoặc đầu óc cứ lởn vởn còn một việc gì đó mình chưa làm, mình cần làm nhưng lại không nhớ rõ là việc gì? Rồi khi rời khỏi ô tô, không nhớ mình đã tắt máy chưa, đã khóa xe chưa?

Tự nhận thức giúp chúng ta tập trung vào hiện tại và hiểu rõ hơn về bản thân. Khi bạn đang làm cái này nhưng lại nghĩ đến cái khác, tâm trí của bạn bị những suy nghĩ miên man kéo đi lang thang khắp nơi, khiến bạn không nhận biết được điều gì đang diễn ra và mình đang thực sự làm gì.

Điều gì đang khiến bạn phải suy nghĩ nhiều nhất?

Trong công việc cũng như cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc bạn gặp phải những điều không mong muốn. Có những dự án, công việc mà bạn đã dành nhiều tâm huyết, chuẩn bị kỹ càng nhưng vì một lý do nào đó, kết quả vẫn không đạt được như mong muốn, thậm chí thất bại. Ngoài ra, còn có những mong cầu về vật chất chưa đạt được, như:

  • Đã nỗ lực rất nhiều nhưng lại thất bại.
  • Đã chuẩn bị kỹ càng nhưng vẫn gặp rủi ro, mất mát.
  • Đã luôn hoàn thành công việc ở mức tốt nhất nhưng vẫn không được ghi nhận, không được thăng chức, tăng lương.
  • Đã giúp đỡ, đối xử rất tốt với người khác nhưng họ lại không trân trọng.

Tự nhận thức giúp chúng ta đối mặt với thất bại và khó khăn một cách bình tĩnh hơn. Khi chúng ta nhận ra những yếu tố này và hiểu rõ rằng chúng nằm ngoài sự kiểm soát của mình, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc chấp nhận và tìm cách vượt qua. Nguy hiểm hơn, càng suy nghĩ nhiều về những điều đó, chúng ta càng có xu hướng tưởng tượng và làm cho nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn thấy mình đã ở trong những tình huống nào?

Sự thật là chúng ta luôn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài. Và những yếu tố này không ngừng tác động lên tâm trí chúng ta. Đó là lý do vì sao khi ở trong nghịch cảnh, tình huống bất lợi, điều bất như ý, tâm trí chúng ta sẽ rơi vào trạng thái lo âu, tức giận, sợ hãi, đau khổ. Chúng ta sẽ không ngừng suy nghĩ về những điều đó, dẫn đến cảm giác bất lực, oán trách cuộc đời và thậm chí là suy sụp tinh thần.

Ai là người chăm sóc tốt nhất cho “khu vườn tâm trí” của bạn?

Nếu ví tâm trí của bạn như một khu vườn, thì bạn là người làm vườn. Những suy nghĩ tiêu cực như lo lắng, sợ hãi, đau khổ chính là những “cỏ dại”. Nếu bạn không thường xuyên nhổ cỏ, xới đất, tưới nước, trồng những cây hoa tươi đẹp trong khu vườn của mình, đất sẽ khô cằn, cỏ dại sẽ mọc lên um tùm. Điều này cũng giống như bạn biến “khu vườn tâm trí” của mình thành một nơi chứa đầy những suy nghĩ tiêu cực.

Liệu còn chỗ nào để cho những điều tốt đẹp có thể sinh sôi, nảy nở?

Tự nhận thức là cách để chăm sóc khu vườn tâm trí của bạn. Nếu “khu vườn tâm trí” được bạn chăm sóc, “cỏ dại” sẽ không mọc nữa. Suy nghĩ tiêu cực sẽ được thay thế bằng những suy nghĩ tích cực. Khi đó, tâm trí của bạn sẽ có được sự bình an. Hay nói cách khác, bạn sẽ tạo ra được một không gian tĩnh lặng bên trong mình.

Bạn sẽ hiểu thấu rằng có những nỗi sợ, sự đau khổ hay lo lắng là vô ích, vì nó đến từ bên ngoài, nằm ngoài sự kiểm soát của bạn. Nếu bạn cứ bận tâm tới những điều đó, chỉ khiến bạn thêm phiền muộn, mất định hướng. Để cho sự tĩnh lặng có một không gian bên trong mình, tức là bạn đã để cho mình có được sự bình an từ chính bên trong con người mình.

Trong không gian tĩnh lặng đó, những cảm xúc tích cực sẽ được khơi gợi lên, tạo ra cho bạn một nguồn năng lượng, một sức mạnh nội tâm. Sức mạnh này sẽ giúp cho bạn có được sự bình tĩnh, an nhiên trước mọi sự việc.

Hãy là người làm vườn chăm sóc kỹ lưỡng cho tâm trí của mình, để mỗi ngày trôi qua đều là một ngày tràn đầy bình an và hạnh phúc.

No Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *