Rối loạn lipid máu đồng hành cùng đái tháo đường

Rối loạn lipid máu và đái tháo đường có mối liên quan mật thiết với nhau đều là những bệnh lý có nhiều biến chứng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Ngày nay, có rất nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh này, việc điều trị vô cùng khó khăn và đòi hỏi phải kiên trì lâu dài.

Rối loạn Lipid máu là gì?

roi-loan-lipid-mau-la-gi

Rối loạn Lipid máu hay còn gọi là mỡ máu cao vì có quá nhiều cholesterol trong máu cao. Cholesterol là một dạng chất béo được hình thành từ tế bào gan và một phần hấp thu từ thức ăn. Thông thường, cholesterol là chất béo cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể và sản xuất ra các vitamin. Tuy nhiên, khi choslesterol trong máu dư thừa sẽ rất nguy hiểm, tạo điều kiện cho sự lắng động trong các thành mạch, lâu dần sẽ biến thành những mảng xơ vữa khiến mạch máu bị chai cứng và hẹp dần. Một khi máu không được lưu thông tốt, tim không được bơm máu đầy đủ sẽ xuất hiện những cơn đau tim, nhồi máu cơ tim và thậm chí dẫn đến đột tử. Nếu động mạch cung cấp máu cho chi bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến viêm tắc động mạch chính và có thể gây hoại tứ chi. Nếu động mạch cung cấp máu cho não bị tắc sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não. Người bệnh cần sử dụng cân đo lượng mỡ cơ thể để biết rõ hơn về tình trạng mỡ máu của bản thân.

Mối liên quan giữ rối loạn lipid máu và bệnh tiểu đường

xo-vua-dong-mach-o-nguoi-benh-tieu-duong

Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa glucose khiến lượng đường trong máu vượt quá mức quy định. Nếu để kéo dài mà không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa lipid máu. Và khi bị rối loại chuyển hóa lipid máu cũng kéo theo rối loạn chuyển hóa glucose. 2 chứng bệnh này có mối liên quan mật thiết tác động lẫn nhau rất khăng khít, thiết bị y tế giá rẻ sẽ giúp người bệnh kiểm soát lượng đường cũng như lượng mỡ trong máu một cách chuẩn xác nhất.

Đái tháo đường tạo điều kiện thuận lợi cho những tổn thương ở mạch máu và hầu hết những tổn thương này đều là hậu quả của việc rối loạn chuyển hóa lipid máu. Do đó, những người tiểu đường bị rối loạn lipid máu sẽ sớm gặp những biến chứng tiểu đường với mức độ nặng lên trông thấy nếu không được điều trị kịp thời. Đái tháo đường kèm rối loạn lipid máu cũng là nguyên nhân làm tăng các biến chứng về tim mạch, nguy cơ tổn thương động mạch vành, loạn nhịp tim, suy tim, rung nhĩ, đột tử, viêm tắc động mạch chi,…

Kiểm soát song song đường huyết và mỡ máu

nhoi-mau-co-tim-o-benh-nhan-tieu-duong

Những người mắc song song 2 chứng bệnh này cần kiểm soát đồng thời lượng đường huyết và lượng choslesterol trong máu để đầy lùi những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Cần kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên với máy đo đường huyết tốt nhất cũng như kiểm tra định kỳ choslesterol máu để có những hướng điều trị thích hợp. Cần kiểm soát đồng thời đường huyêt và mỡ máu để hạn chế được nguy cơ biến chứng của bệnh.
Người bệnh đái tháo đường kèm rối loạn lipid máu nên quan tâm đến cân nặng sử dụng cân đo lượng mỡ Omron, chế độ dinh dưỡng, luyện tập và có lối sống lành mạnh để bệnh tình chuyển biến theo chiều hướng tốt dần lên, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm.

Bài cùng chuyên mục

Tin tức nổi bật

  • máy đo huyết áp
  • máy đo đường huyết
  • máy xông mũi họng
  • nhiệt kế điện tử