Liệt chi do biến chứng cơ xương khớp ở người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến với mức độ nguy hiểm ngày một gia tăng. Đây là bệnh mãn tính thường gặp ở độ tuổi trung niên và người già, nếu không được điều trị tốt bệnh rất dễ để lại những biến chứng nặng nề, trong đó có biến chứng trên cơ xương khớp.

Xem thêm>> Biến chứng mạch máu hủy diệt sức khỏe người bệnh tiểu đường

Tổn thương thần kinh, mạch máu kết hợp với sức đề kháng suy giảm khiến cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến biến chứng cơ xương khớp ở bệnh nhân tiểu đường. Những vùng bị tổn thương ban đầu không có biểu hiện gì sau đó dần dần mất cảm giác, khiến người bệnh chủ quan dẫn đến biến chứng ngày càng nặng nề hơn.

bien-chung-xuong-khop-o-benh-nhan-tieu-duong

Biến chứng ở gân cơ

Hội chứng bàn tay cứng

Biểu hiện của hội chứng bàn tay cứng là da tay bị dày lên, xơ cứng. Những người tiểu đường mắc hội chứng này bị hạn chế vận động xương khớp, các ngón tay khó duỗi gấp như bình thường, bị xơ hóa các bao gân duỗi và gấp ngón tay, và chiếm 1/3 trong tổng số bệnh nhân tiểu đường typ1. Máy đo đường huyết cá nhân cho chỉ số khá cao ở những bệnh nhân mắc hội chứng bàn tay cứng.

Hội chứng ống cổ tay, ống cổ chân

Triệu chứng của bệnh là bàn tay hoặc bàn chân tê rần, cảm giác tê tăng lên khi bệnh nhân đứng muông thong tay chân, gập vùng cổ tay, cổ chân trong nhiều giờ. Cảm giác đau sẽ xuất hiện và tăng lên khi người bệnh gấp duỗi cổ tay để cầm sách, báo, đánh máy vi tính hay lái xe,…Hội chứng này gặp ở 20% bệnh nhân bệnh tiểu đường.

Hội chứng ngón tay lò xo

Bệnh nhân có cảm giác như các ngón tay bị khóa cứng lại, không thể gấp duỗi bình thường trừ khi cố gắng đẩy ra hoặc bẻ ngón tay ra. Khi bị co gấp ngón tay có hình dạng như cò sung. Nguyên nhân của bệnh là do viêm bao gân gấp ngón tay.

Hội chứng Dupuytren

Hội chứng này gặp ở 25% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do tình trạng xơ hóa, co rút, dày lên của cân cơ gan bàn tay với biểu hiện bằng sự co rút của ngón tay, thường gặp ở ngón đeo nhẫn nhưng có khi lan rộng sang tận ngón trỏ.

bien-chung-khop-o-nenh-nhanh-tieu-duong

Biến chứng ở khớp và tổ chức quanh khớp

Hội chứng vai tay

Là hội chứng người bệnh đau lan tỏa từ trên vai lan xuống đến bàn, ngón tay, kèm theo rối loạn vận mạch và thiểu dưỡng cơ, teo cơ nếu ở giai đoạn muộn. Bệnh nhân thường đau nhức, vùng tay sưng vù, đỏ tím.

Hội chứng khớp vai đông cứng

Khớp vai hay bị co rút, hạn chế biên độ vận động của khớp vai, người bệnh không thể nào dạng hoặc xoay vai. Hội chứng này chiếm khoảng 20% tổng số bệnh nhân bị tiểu đường.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường thường rất nguy hiểm do đó cần phát hiện sớm và điều trì ngay từ giai đoạn đầu. Cần sử dụng đồ dùng, thiết bị y tế cá nhân ngay tại nhà để bệnh tình được theo dõi, điều trị một cách chặt chẽ và khoa học nhất.

Bài cùng chuyên mục

Tin tức nổi bật

  • máy đo huyết áp
  • máy đo đường huyết
  • máy xông mũi họng
  • nhiệt kế điện tử