Kinh ngạc với những biến chứng về thận của bệnh tiểu đường

Đã có rất nhiều trường hợp bị suy thận giai đoạn cuối là do tiểu đường gây nên. Những người này có nhiều biến chứng khác nhau, thời gian sống ngắn hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn do thận bị tổn thương, không hoàn thành tốt công việc của mình.

Xem thêm >> Biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường ‘tàn phá’ sức khỏe

Viêm mạch thận do tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường thường hay mắc phải biến chứng về mạch máu gây tăng huyết áp. Các biến chứng đó thường là: xơ vữa mạch, huyết khối, huyết tắc mạch máu…gây thiếu máu đến các cơ quan. Nguy cơ mạch thận càng bị tổn thương cao khi bệnh nhân hút thuốc lá, rối loạn chuyển hóa lipid hoặc bị tăng huyết áp.

Nhiễm khuẩn tiết niệu

bien-chung-than-o-benh-tieu-duong

Bệnh nhân bị tiểu đường nguy cơ bị nhiễm khuẩn tiết niệu là rất cao, do có tới 90% các vi khuẩn Gram âm, chúng đi ngược từ niệu đạo qua bàng quang rồi lên bể thận. Các loại vi khuẩn như Escera Coli, liên cầu, tụ cầu thường hay gặp ở người tiểu đường bị nhiễm khuẩn tiết niệu hơn, còn các loại nhiễm nấm, nhiễm Chamydia thì ít gặp hơn.

Biểu hiện của nhiễm khuẩn tiết niệu thường là đái buốt, đái dắt, đái đục, nặng hơn là đái ra mủ, đái ra máu… và có cảm giác đau buốt lúc tiểu, nóng rát và đau tăng lên cuối bãi khiến việc tiểu tiện rất khó khăn. Nếu gặp các trường hợp nặng như đái ra mủ, ra máu, sốt, đau lưng, đau hông thì cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Điều trị bệnh bằng phương pháp để đường tiểu luôn thông thoáng, không được nhịn tiểu, uống nhiều nước và uống thuốc kháng sinh một cách hợp lý theo chỉ định của các y bác sỹ. Ngoài ra phải tuân thủ tuyệt đối chế độ điều trị một cách hợp lý, không tùy tiện sử dụng các thiết bị y tế giá rẻ để giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Bệnh cầu thận do tiểu đường

an-it-chat-dam-o-nguoi-tieu-duong

Bệnh cầu thận là loại bệnh giãn khoảng kẽ, phì đại gian mạch khiến cho kích thước quả thận tăng lên tới 140% so với bình thường và mức lọc cầu thận thì tăng tới 150%. Nếu không được điều trị thì khả năng thận sẽ bị suy giảm chức năng và sau đó là mất chức năng hoàn toàn.

Suy thận giai đoạn cuối

Bệnh nhân tiểu đường bị suy thận giai đoạn cuối bệnh xuất hiện với những triệu chứng lâm sàn: xuất hiện đạm niệu, chức năng thận mất đi, ure tăng lên, các thành phần nitơ phi Ngày nay có các phương pháp điều trị suy thận giai đoạn cuối như:
– Bằng thực phẩm phúc mạc (lọc màng bụng)
– Chạy thận nhân tạo (trên 80%)
– Ghép thận (chỉ khoảng 8%)

Điều trị suy thận đối với bệnh nhân tiểu đường

– Kiểm soát cân nặng, kiềm chế tăng cân, béo phì.
– Không hút thuốc lá.
– Ăn ít chất đạm
– Khống chế tốt đường huyết sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bệnh thận và suy thận.
– Khống chế huyết áp: máy đo huyết áp tốt nhất cho chỉ số huyết áp cần duy trì thường là 120/70mmHg.
– Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đều đặn.

Bài cùng chuyên mục

Tin tức nổi bật

  • máy đo huyết áp
  • máy đo đường huyết
  • máy xông mũi họng
  • nhiệt kế điện tử