Biến chứng mạch máu hủy diệt sức khỏe người bệnh tiểu đường

Biến chứng mạch máu là một trong những biến chứng nguy hiểm ở bệnh tiểu đường, thường xuất hiện sớm và chiếm ¾ nguyên nhân tử vong của người bệnh.

Xem thêm>> Tai biến mạch máu não – Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Biến chứng mạch máu sẽ làm cho các mạch máu bị tổn thương, khiến chúng bị hẹp lại và xơ cứng cản trở quá trình vận chuyển oxy, máu và dưỡng chất đi nuôi cơ thể và các chất thải trong quá trình chuyển hóa không được loại bỏ hết ra ngoài. Có 3 loại biến chứng mạch máu chính đó là tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành và bệnh mạch máu ngoại vi.

bien-chung-mach-mau-o-benh-tieu-duong

Biến chứng mạch máu của bệnh tiểu đường

Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não ở bệnh nhân tiểu đường cao gấp đôi so với người bình thường. Làm hẹp hoặc tắc động mạch cảnh do những mảng sơ vữa đi kèm, triệu chứng của bệnh là thiết máu lên não khiến trí nhớ giảm, hay quên, chóng mặt, phản xạ chậm, tay chân kém linh hoạt.
Siêu âm Doppler mạch máu vùng cổ là xét nghiệm đem lại hiệu quả cao khi có nghi ngờ bệnh và siêu âm này đánh giá khá tốt các tổn thương của mạch máu ở não để từ đó có hướng điều trị tối ưu nhất.

benh-dong-mach-vanh

Bệnh mạch vành

Người tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh mạch vành gấp đôi gấp ba so với người bình thường, với những biểu hiện như là xuất hiện cơn đau thắt ngực khi làm việc quá sức hoặc nhồi máu cơ tim. Có những trường hợp, bệnh nhân không hề biết mình bị tiểu đường mà chỉ khi thấy có những cơn đau tức ngực hoặc nhồi máu cơ tim mới đi khám và phát hiện ra mình bị tiểu đường.
Để phòng ngừa biến chứng mạch vành cho bệnh nhân tiểu đường, người bị bệnh cần kiểm soát tốt lượng đường trong máu và thường xuyên bằng các sử dụng thuốc hạ đường huyết uống hoặc tiêm, dùng máy đo đường huyết mua ở thiết bị y tế giá rẻ và có chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp, tránh để béo phì, thừa cân.

benh-mach-mau-ngoai-bien

Bệnh mạch máu ngoại vi

Bệnh nhân mắc chứng tiểu đường rất dễ mắc chứng xơ vữa động mạch và tỷ lệ hoại chi cao tăng từ 8 đến 150 lần so với những người bình thường và chiếm tới 25% trong tổng số những người bị đái tháo đường.
Triệu chứng của bệnh: đau bắp chân khi di chuyển nhiều, đau chân khi nằm, chân lạnh và tím ở các ngón, teo cơ dẫn đến hoại tử khô hoặc hoại thư ướt khi bị nhiễm trùng. Khi có nghi ngờ biến cứng mạch máu ngoại vi bệnh nhân cần cặp nhiệt độ đi chụp động mạch có cản quan với kỹ thuật số để chuẩn đoán được chính xác hơn. Đến nay, việc điều trị nối ghép mạch máu cho bệnh nhân bị biến chứng động mạch ngoại vi trong bệnh tiểu đường rất khó thực hiện và tỷ lệ thành công không cao.

Bài cùng chuyên mục

Tin tức nổi bật

  • máy đo huyết áp
  • máy đo đường huyết
  • máy xông mũi họng
  • nhiệt kế điện tử