Biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường ‘tàn phá’ sức khỏe

Đái tháo đường là hiện tượng hàm lượng đường trong máu tăng cao. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến các tế bào thần kinh trong cơ thể bị tổn thương, tàn phá vi mạch chuyên cung cấp máu cho các tế bào thần kinh. Là nguyên nhân gây ra chứng thần kinh ngoại biên với 3 loại: biến chứng thần kinh não bộ, viêm thần kinh đa phát và biến chứng thần kinh tự chủ.

Xem thêm>> Stress tăng nguy cơ đái tháo đường

Biến chứng thần kinh ngoại biên

bien-chung-ban-chan-do-dai-thao-duong

Dây thần kinh là nơi tiếp nhận cảm giác, do đó khi đường huyết cao tác động đến các dây thần kinh, người bệnh sẽ không còn cảm thấy đau buốt, nóng lạnh ở như bàn tay và bàn chân. Sẽ rất nguy hiểm nếu dẵm phải đinh, vật nhọn, bị bỏng mà không hề hay biết, và các vết thương này thường khó liền, có thể loét rộng, gây hoại tử.
Triệu chứng của biến chứng này thường là lạnh chân, hai chân nóng ran, ngứa hoặc tê bì, bức xúc khó chịu lúc thì tê dại, lúc thì như kiến bò, khi thì như bị thiêu đốt. Những người bị biến chứng này có những động tác gượng gạo, đôi khi bị nhói đau, phản ứng chậm và có cảm giác lớp bì chân rất dày.

Biến chứng thần kinh não bộ

te-liet-mat-do-dai-thao-duong

Là biến chứng thần kinh phổ biến nhất của bệnh tiểu đường với cơ mắt bị tê liệt, thích giác suy giảm phải dùng đến máy điếc, vùng thái dương mặt cũng có thể bị tê liệt, và bệnh chuyển biến rất nhanh.

Biến chứng thần kinh tự chủ

buon-non-do -dai-thao-duong

– Biến chứng này sẽ khiến cho chức năng làm việc của dạ dày và ruột bị rối loạn, ăn uống kém, khó chịu ở dạ dày, cảm giác buồn nôn, đại tiện thất thường.
– Điều tiết thân nhiệt kém, không đồng đều ổn định khi kiểm tra bằng thiết bị y tế, lượng mồ hôi ra không đồng nhất, chân tay thường lạnh toát
– Gặp vấn đề về tiểu tiện như đi tiểu không hết, đái dắt. Gặp vấn đề về mặt sinh lý như suy giản chức năng ở đàn ông, liệt dương hoặc kinh nguyệt hay bị rồi loạn ở phụ nữ.
– Khi thay đổi tư thế dễ có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh. Nếu nặng có thể khiến tim ngừng đập dẫn đến tử vong.
.

Bài cùng chuyên mục

Tin tức nổi bật

  • máy đo huyết áp
  • máy đo đường huyết
  • máy xông mũi họng
  • nhiệt kế điện tử